บทความ

การดูแลรักษาฟันให้มีสุขภาพดี ช่วยให้เราบดเคี้ยวอาหาร ประเภทต่าง ๆ ได้สะดวก ผู้สูงอายุก็จะกินเนื้อสัตว์หรือผักที่มีเส้นใยได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องบดหรือแปรรูปอาหารให้เสียรสชาติก่อน แถมยังดูไม่น่าเบื่อและไม่เสียสุขภาพจิตอีกด้วย

ผู้สูงอายุหลายท่านมักมีเวลาว่างในระหว่างวันเสมอ การหากิจกรรมทำเป็นงานอดิเรก เพื่อเพิ่มทักษะในด้านต่าง ๆ นั้นจะทำให้คุณเกิดความเพลิดเพลินและมีความสุขได้ง่าย ๆ จึงมีกิจกรรมมาแนะนำ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมในช่วงว่างกัน

บ่อยครั้งที่มักจะเห็นลูกหลายหรือผู้ดูแลพูดคุย ถกเถียง หรือหารือกับผู้สูงอายุ จนเกือบจะทะเลาะกันอยู่เสมอ ซึ่งมองว่าเป็นสาเหตุของการทะเลาะนั้น เป็นเพราะว่าเขารักกันมาก แต่อาจมองกันคนละมุม ทำให้เกิดความเข้าใจ ความรู้สึก และการตอบสนองที่แตกต่างกันตามประสบการณ์

ผู้สูงอายุบางคน เกษียณแล้วต้องอยู่บ้านคนเดียว บางคนลูกหลานก็ต้องทำงานประจำ ซึ่งบางครั้งก็ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึก “เหงา” อยู่ลึก ๆ ในใจ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว วันนี้มีคำแนะนำดี ๆ เพื่อคลายเหงามาฝากให้ลองอ่านกัน และหากอันไหนดี เข้าท่า ก็สามารถนำไปปรับใช้กันดูได้

มีงานวิจัยทางการแพทย์มากมายที่ยืนยันว่า การใช้ศิลปะบำบัดร่วมกับการรักษานั้นมีประสิทธิภาพดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยสูงอายุ เนื่องจากจะช่วยลดภาวะซึมเศร้า กระตุ้นสมองและความจำ เพิ่มพลังความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงมีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้ป่วยให้ความร่วมมือในการรักษาดีขึ้น และคิดว่าการนำศิลปะเข้ามาร่วมบำบัดรักษาผู้ป่วยสูงอายุนั้นได้ผลดี

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานการเลือกอาหารเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้มี 10 เทคนิค การกินอาหารอย่างเหมาะสม สำหรับผู้ป่วยเบาหวานเพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แม้จะเป็นเบาหวาน

ช่วงวันหยุดยาวของคุณผู้อายุและครอบครัว จะกลายเป็นวันแห่งความสุข และมีสุขภาพดีขึ้นได้ แบบสบายกระเป๋ามาฝากกัน

ผู้สูงอายุจำเป็นต้องเข้าใจเรื่องการเงินของตัวเอง เพื่อที่จะจัดการเงินให้เกิดประโยชน์และมีประสิทธิภาพสูงสุดในยามเกษียณเพราะวัยเกษียณเป็นวัยที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ใฝ่ฝันเนื่องจากเป็นช่วงเต็มที่ ซึ่งการมีความมั่นคงทางการเงินระดับหนึ่ง จะทำให้ท่านมีความสุขกับชีวิตช่วงนี้ได้มาก

ผู้สูงอายุหลายคนมักคิดว่า การจะมีความสุขจากดนตรีหรือเพลงได้นั้น จำเป็นต้องเป็นคนเล่นเองหรือบรรเลงเอง แต่จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นเลย เราสามารถมีความสุข ซาบซึ้ง รู้สึกดี และปลดปล่อยอารมณ์ไปกับเสียงเพลงได้ แม้ว่าจะเป็นเพียงผู้ฟัง การฟังเพลงที่ชอบ เพลงที่ใช่ รวมถึงทำนองบรรเลงเพลงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงไทย เพลงสากล เพลงคลาสสิกที่ท่านคุ้นเคยหรือชื่นชอบ ก็สามารถทำให้จิตใจสงบ และเข้าสู้สภาวะจิตที่สูงขึ้นได้

ผู้สูงอายุอาจมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านการรับรส และการรับรู้ทางประสาทสัมผัสต่าง ๆ ทำให้บางครั้งรับรสได้น้อยลง ส่งผลให้กินอาหารหวานมากกว่าปกติ เพื่อให้รับรสได้ใกล้เคียงเดิมอาหารที่หวานเกินไปนั้นไม่ดี เพราะจะได้รับน้ำตาลมากเกินไปเป็นสาเหตุให้เกิดโรคตามมาได้ เช่น โรคอ้วน เบาหวาน

ภาวะหัวใจล้มเหลว หมายถึง สภาพที่หัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือด ไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้ขาดออกซิเจนที่มากับเม็ดเลือดแดง รวมถึงไตจะได้รับเลือดไปเลี้ยงลดลง ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ไม่ว่าจะบวมน้ำ เกลือแร่คั่งในร่างกาย และปัสสาวะลดลงอีกด้วย

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ยา เนื่องจากมีโรคประจำตัวหลายโรค วันนี้จึงมี 6 เทคนิคง่าย ๆ ในการใช้ยาอย่างถูกต้อง ซึ่งดัดแปลงมาจาก คำแนะนำขององค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (US FDA) ดังนี้

การมีพุงใหญ่หรือภาวะอ้วนลงพุงนั้นไม่ดี เพราะบ่งบอกได้ว่าคุณมีไขมันที่อวัยวะภายในช่องท้องมากผิดปกกติ ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง หรือหลอดเลือดหัวใจตีบ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า ตอนนี้อ้วนลงพุงแล้ว จะมาแนะนำให้ลองวัดรอบเอวกันดู

น้ำหนักตัว เป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะอ้วนไปหรือผอมไป มีผลกับสุขภาพทั้งสิ้น หากท่านใดผอมเกินไปก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะขาดสารอาหาร ส่งผลให้ภูมิต้านทานลดลงได้ แต่อ้วนก็ไม่ได้แปลว่าจะสมบูรณ์ เพราะจะมีโรคต่าง ๆ ตามมา

การดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิดกระทบต่อสมดุลการใช้ชีวิตของอีกฝ่าย เนื่องจากไม่สามารถกินอาหาร อาบน้ำ และนอนหลับตามนาฬิการชีวิตได้ จึงทำให้สุขภาพแย่ลงและดูเหนื่อยล้าไม่หาย ฉะนั้นจึงต้องปรับกิจวัตรให้สอดคล้องกับนาฬิการชีวิตโดยเร็ว

การรับรู้รสชาติและลิ่นที่ลดลงเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ ทำให้ลักษณะการกินเปลี่ยนแปลงไปทั้งปรุงรสอ่อน ไม่มัน และปริมาณลดลง ส่งผลให้ผู้สูงอายุขาดสารอาหารที่ร่างกายยังจำเป็นต้องได้รับทุกวัน

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ในปัจจุบันมีการเปิดให้บริการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุกันอย่างมากมาย แต่การบริการและราคาก็เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ใช่หรือไม่คะ?

รสชาติทั้ง 5 ของอาหาร ได้แก่ เปรี้ยว ขม หวาน เผ็ด และเค็ม ซึ่งอาหารรสชาติต่าง ๆ จะเข้าสู่อวัยวะภายในของร่างกาย ดังนี้ เปรี้ยวเข้าสู่ตับ ขมเข้าสู่หัวใจ หวานเข้าสู่ม้าม เผ็ดเข้าสู่ปอด และเค็มเข้าสู่ไต

โรคสมองเสื่อมมีหลายภาวะ บางกรณีอาจเกิดจากเนื้องอกในสมอง การติดเชื้อในสมอง น้ำในสมองมากเกินไป ฯลฯ ทำให้หลอดเลือดตีบตัน ซึ่งโรคอัลไซเมอร์คือ ภาวะสมองเสื่อมประเภทหนึ่งที่พบบ่อยสุด ซึ่งเกิดจากความบกพร่องของสมรรถภาพสมอง ทำให้ความสามารถทางการรับรู้และเข้าใจลดลง เกิดความบกพร่องทางด้านความจำ ภาษา สมาธิ การแก้ปัญหา ดังนั้นภาวะสมองเสื่อมจึงควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ให้ชัดเจน เพื่อการดูแลรักษาที่ตรงสาเหตุ

เมื่ออายุยิ่งเพิ่ม น้ำหนักที่มากขึ้นยิ่งตามมา ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าผลดี เพราะจะนำมาซึ่งโรคของผู้สูงอายุที่จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป อาทิ โรคเบาหวาน โคเลสเตอรอลสูง หรือโรคกระดูกไขข้อต่างๆ ดังนั้น การดูแลน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่ลูกหลานควรใส่ใจ ดูแลเป็นพิเศษ แต่จะให้ผู้สูงอายุลดน้ำหนักด้วย การอดอาหารหรือออกกำลังกายอย่างหนักเหมือนเด็กและวัยรุ่นคงลำบาก ด้วยร่างกายและสภาวะที่เปลี่ยนไป การลดน้ำหนักในผู้สูงอายุจึงควรทำอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ยังได้รับสารอาหาร ที่ครบถ้วนควบคู่กันไปด้วย

แต่ละวัยต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน เพราะ การใช้พลังงาน การดูบซับ และการเคลื่อนไหวร่างกายที่แตกต่างกัน ผู้สูงอายุมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่น้อยลง การเผาผลาญลดลง แต่ยังมีความต้องการสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่เหมือนกับวัยอื่น ๆ

เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงสูงวัย อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องดูแลและระมัดระวังมากเป็นพิเศษก็คือ การเลือกรับประทาน อาหาร เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้น การทำงานของอวัยวะต่างๆ ก็จะลดน้อยลง ส่งผลให้ความต้องการพลังงานลดน้อยลงไปด้ย ดังนั้นอาหารที่เหมาะสมกับผู้สูงวัยจึงแตกต่างไปจากบุคคลทั่วไป วันนี้เรามี 8 เคล็ดลับดีๆ มาบอกกันว่า เลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้มีสุขภาพดี เมื่อต้องก้าวเข้าสู่ช่วงสูงวัย

“การดูแลผู้สูงอายุนั้นมีความพิเศษ... เพราะท่านไม่ใช่เพียงผู้ใหญ่อายุมากเท่านั้น”

ปกติร่างกายของคนเราจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ 60 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อายุมากขึ้นจะลดลงเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งศูนย์ควบคุมการกระหายน้ำเสื่อมสภาพ จึงทำให้รู้สึกตัวช้าว่าร่างกายขาดน้ำแล้ว

โรคติดต่อเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่เชื้อโรคกระจายอยู่ในอากาศได้ง่าย โดยเฉพาะโรคอาหารเป็นพิษซึ่งมีสาเหตุมาจากเชื้อโนโรไวรัส2 ผู้สูงอายุที่ได้รับเชื้อมักมีอาการรุนแรงอีกทั้งยังมีโรคไข้หวัดใหญ่ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเช่นกัน จึงต้องระวังเป็นพิเศษ

สีทั้ง 5 ของอาหารได้แก่ สีเขียว สีแดง สีเหลือง สีขาว และสีดำ ซึ่งมีความสัมพันธ์กับอวัยวะภายในทั้ง 5 ของร่างกาย คือถ้าตับ หัวใจ ม้าม ปอด และไต อวัยวะภายในจะมีความเกี่ยวข้องและส่งผลต่อกัน

สำหรับผู้สูงวัยที่กำลังมองหาเทคนิคในการลดน้ำหนักอยู่นั้น เรามีข้อแนะนำดี ๆ มาให้ลองอ่านและนำไปปฏิบัติกัน โดยหลักการง่าย ๆ ในการลดน้ำหนัก คือ “กินให้น้อย กว่าพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน” หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ กินให้น้อยลง ใช้ให้มากขึ้น

ผู้คนส่วนใหญ่มักมีความรู้ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับโรคเบาหวานอยู่ วันนี้จึงรวบรวม 5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับโรคเบาหวานมาเล่าสู่กันฟัง

ในช่วงหน้าฝน เมืองไทยมีฝนตกเกือบทุกวัน ซึ่งผู้สูงอายุส่วนใหญ่ก็มักจะชอบหน้าฝน เนื่องจากอากาศเย็น ทำให้รู้สึกชุ่มชื้นและโรคแมนติก แต่อย่าลืมว่า หน้าฝนก็อาจจะมาพร้อมกับโรคต่าง ๆ ที่แฝงมาด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ไข้เลือดออก ไวรัสซิกา หรือการติดเชื้อต่าง ๆ เช่น ทางเดินอาหารผิวหนังอักเสบ วันนี้จึงจะมาแนะนำในการปฏิบัติตัวช่วงหน้าฝนง่าย ๆ ไกลป่วย มาฝากกัน

ปัจจุบัน การเลือกกินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและเหมาะสมนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เนื่องจากผลิตภัทณ์อาหารมีการทำฉลากโภชนาการ เพื่อแสดงคุณค่าทางโภชนาการและการบริโภคสารอาหารแต่ละประเภทอย่างเหมาะสมอยู่แล้ว จึงจะมาแนะนำการอ่านฉลากโภชนาการแบบย่อกันได้ดังนี้

Powered by MakeWebEasy.com